Triệu chứng đau bao tử

Đau bao tử (còn gọi là đau dạ dày) là một căn bệnh về đường tiêu hóa rất phổ biến gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, sức khỏe của người bệnh. Bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân và rất dễ phát triển, tái phát nếu không được chữa trị và ngăn chặn đúng mức. Do vậy, việc xác định đúng các triệu chứng đau bao tử sẽ giúp cho người bệnh có phương pháp điều trị kịp thời hiệu quả.

trieu-chung-dau-bao-tu

Đau bao tử là trạng thái đau do các tổn thương niêm mạc dạ dày thường gặp như viêm loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày,… Bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau từ bên trong tới các yếu tố bên ngoài. Các triệu chứng thường gặp của bệnh đau dạ dày như sau:

Đau thượng vị

trieu-chung-dau-bao-tu-1

Đây là biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh đau dạ dày mà bất cứ người bệnh nào cũng gặp phải. Cơn đau xuất hiện ở vị trí bên trên rốn và dưới vùng xương ức. Các cơn đau có thể xuất hiện đột ngột hoặc do tác nhân nào đó như sau khi ăn, đói bụng,… gây đau âm ỉ hoặc cảm giác đau dữ dội rất khó chịu. Kèm theo đó là cảm giác tức bụng, nóng rát bụng rất khó chịu.

Ăn kém

chan-an

Ăn kém, chán ăn có thể là biểu hiện của rất nhiều chứng bệnh hoặc triệu chứng khác. Ở người bệnh đau dạ dày thường bị chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, từ đó cũng dẫn đến tình trạng kém ăn, chán ăn.

Ợ chua, ợ hơi

Đây cũng là dấu hiệu đặc trưng của bệnh đau dạ dày. Nguyên nhân là do quá trình tiêu hóa kém đi khi niêm mạc  dạ dày bị tổn thương không tiêu hóa kịp thức ăn. Điều này dẫn tới thức ăn bị khó tiêu, giữ lâu trong dạ dày gây lên men và bị đẩy ra ngoài theo đường miệng. Người bệnh sẽ thường xuyên bị đầu hơi, ợ chua, ợ hơi. Kèm theo đó là cảm giác nóng rát, khó chịu ở ngực.

Buồn nôn và nôn

trieu-chung-dau-bao-tu-2

Đây là biểu hiện của bệnh đau dạ dày ở giai đoạn sớm. Người bệnh sẽ có cảm giác thức ăn chực trào ra ngoài hoặc bị tống ra ngoài. Thường xuyên bị nôn nhiều sẽ dẫn đến bị mất nước, tụt huyết áp, các trường hợp nặng còn có thể gây rách thực quản, rách niêm mạc thực quản,….

Buồn nôn và nôn cũng có thể là biểu hiện của các bệnh có liên quan tới dạ dày gây ra nôn như: viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày.

Chảy máu tiêu hóa

Đây là biểu hiện nguy hiểm của bệnh dạ dày có thể xảy ra bất cứ lúc nào và có nhiều mức độ khác nhau. Triệu chứng còn được gọi là chảy máu dạ dày khi máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Tình trạng chảy máu (bệnh xuất huyết dạ dày) nếu nặng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng và cần được khắc phục tức thì. Do đó người bệnh cần được đưa ngay tới các cơ sở y tế có chuyên môn.

Biểu hiện thường gặp khi bị xuất huyết dạ dày là nôn ra máu tươi, đi ngoài ra máu hoặc phân đen và có mùi nồng nặc khó chịu. Hiện tượng này xuất hiện ở những người có bệnh lý về dạ dày như loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày…

Đau bao tử là một bệnh thường gặp nhưng nếu được phát hiện và chữa trị sớm sẽ có thể chấm dứt được bệnh một cách nhanh chóng, dễ dàng. Do vậy, người bệnh cần chú ý nhận biết bệnh thông qua các triệu chứng nêu trên để có biện pháp xử lý kịp thời.

Triệu chứng đau bao tử

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc