Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày có giống với các biểu hiện bệnh dạ dày nói chung hay không, cách phân biệt và nhận biết bệnh viêm loét dạ dày. Các bạn đừng bỏ qua các triệu chứng dưới đây của bệnh viêm loét dạ dày để có biện pháp chữa trị kịp thời hiệu quả nhé.

Đau vùng thượng vị

trieu-chung-benh-viem-loet-da-day

 

Đây là biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh dạ dày, trong đó có viêm loét dạ dày – tá tràng. Người bệnh thường phải chịu các cơn đau ở khu vực trên rốn và dưới vùng xương ức. Các cơn đau có thể chỉ âm ỉ, đau tức bụng hoặc đau quằn quoại, đau dữ dội kèm theo cảm giác bỏng rát khó chịu. Đau thượng vị do viêm loét dạ dày thường có tính chu kỳ (khoảng 2 – 8 tuần) rồi dứt. Bên cạnh đó khi người bệnh ăn quá no hoặc để bụng đói cũng gây đau.

Khi bị đau thượng vị có khi sẽ tự giảm dần triệu chứng hoặc có thể người bệnh cần phải uống thuốc giảm đau mới hết.

Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng

trieu-chung-benh-viem-loet-da-day-1

 

Do chức năng tiêu hóa của dạ dày bị giảm sút sẽ gây ra các biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu do thức ăn lên men không được tiêu hóa kịp. Khi đó, hơi sinh ra từ thức ăn lên men sẽ bị đẩy ra đường miệng gây ợ hơi.

Bên cạnh đó, ợ chua, ợ nóng là biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm loét dạ dày. Nguyên nhân là do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản (triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản) gây ợ chua rất khó chịu. Ợ chưa, ợ nóng thường kèm theo cảm giác thấy nghẹn, đầy tức dưới ức và nóng rát vùng thượng vị. Các triệu chứng ợ thường tăng lên sau khi ăn no, uống rượu, nước hoa quả chua hoặc khi cúi gập người về phía trước, khi nằm nghỉ.

Rối loạn tiêu hóa

Người bệnh bị viêm loét dạ dày thường gặp phải tình trạng bị táo bón, tiêu chảy, đi ngoài phân sống,… Các triệu chứng này thường xuyên xảy ra ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, gây mệt mỏi.

Nôn hoặc buồn nôn

trieu-chung-benh-viem-loet-da-day

Cũng như bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cũng thường gây ra tình trạng buồn nôn và nôn. Người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy như có thức ăn chuẩn bị đẩy ra ngoài hoặc nôn các chất ra ngoài. Cảm giác khó chịu sẽ giảm rõ rệt sau khi người bệnh nôn được các chất ra ngoài. Đặc biệt nếu khi nôn có thấy xuất hiện máu hoặc chất nôn ra có màu đen sẫm thì có khả năng lớn là bị chảy máu tiêu hóa.

Chán ăn và sụt cân

trieu-chung-benh-viem-loet-da-day

Khi bị viêm loét dạ dày, người bệnh thường xuyên phải đối mặt với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu, trào ngược dạ dày thực quản gây cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng, đắng miệng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bị sút cân là khó tránh khỏi do cơ thể không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng.

Trên đây là 5 triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày. Các bạn cần chú ý quan sát, nếu gặp phải các triệu chứng thì cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán chính xác và có biện pháp chữa trị kịp thời hiệu quả. Bệnh viêm loét dạ dày nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ cho hiệu quả cao và tránh gây biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc