Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày

Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày cần được chú ý phát hiện sớm và phân biệt với các bệnh khácBệnh trào ngược dạ dày thực quản không chỉ gây cảm giác khó chịu ảnh hưởng tới sinh hoạt mà còn có thể gây ra các bệnh viêm loét dạ dày, nhất là ung thư dạ dày tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh. Dưới đây là các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày cần được chú ý nhận biết để có phương pháp chữa trị kịp thời hiệu quả.

Ợ hơi

Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày

Đây là triệu chứng thường gặp của hầu hết các bệnh đường tiêu hóa trong đó có trào ngược dạ dày thực quản. Nguyên nhân là do trong quá trình tiêu hóa hơi được sinh ra không thoát ra ngoài theo đường hậu môn như bình thường mà qua đường thực quản, miệng. Trong nhiều trường hợp đây không phải là triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày do ợ hơi sinh lý hoặc sau khi uống đồ uống có ga,… Tuy vậy, các bạn cũng rất cần chú ý tới dấu hiệu này là triệu chứng ban đầu của bệnh trào ngược dạ dày.

Ợ nóng, ợ chua

Bệnh trào ngược dạ dày là tình trạng thức ăn, dịch vị dạ dày bị trào lên ống thực quản gây nén hơi dẫn đến ợ chua ở miệng. Khi dịch acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác nóng ở cổ họng và vùng thượng vị. Đây là dấu hiệu đặc trưng của các bệnh dạ dày rất cần được chú ý.

Buồn nôn, nôn

Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày

Đây là biểu hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn phát triển nặng hơn. Axit dịch vị dạ dày và cả thức ăn trào lên thực quản khiến cho người bệnh có cảm giác buồn nôn và nôn. Triệu chứng gặp phải nhiều nhất khi đánh răng, bụng đói.

Ngoài ra, buồn nôn hoặc nôn còn có thể gặp phải đi đi tàu xe, sử dụng các phương pháp điều trị bệnh ung thư,… Ở trẻ nhỏ thường xuyên bị trào ngược dạ dày cần phân biệt với hiện tượng bị nôn trớ. Do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên mẹ cần chú ý tới biểu hiện này ở trẻ để có cách chăm sóc bé tốt nhất.

Khàn giọng, đau họng, ho, hen

trieu-chung-trao-nguoc-da-day

Axit dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản gây ảnh hưởng trực tiếp tới dây thanh quản dẫn đến bị viêm tấy. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra các biểu hiện bị ho, đau họng và khàn giọng. Các triệu chứng này cũng có thể bị nhầm lẫn với hiện tượng bị cảm cúm, viêm họng.

Khó nuốt

Không chỉ gây ho, đau họng, axit dạ dày trào lên thực quản còn khiến cho niêm mạc bị phù nề gây ra hiện tượng khó nuốt. Bạn có thể cảm thấy như bị mắc nghẹn khi ăn, nuốt thấy đau ngay cả khi nuốt nước bọt.

Đau, tức ngực

Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày

Song song với các biểu hiện ợ chua, ợ nóng thường kèm theo bị đau tức ngực. Nguyên nhân là do axit dạ dày trào lên phần thực quản đoạn chạy qua ngực, acid dạ dày này kích thích vào đầu mút các sợi dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản gây hiện tượng đau, tức ngực.

Đắng miệng

Hiện tượng bị đắng miệng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên nếu đắng miệng kèm theo các dấu hiệu ợ hơi, ọ nóng, ợ chua cần lưu ý tới bệnh trào ngược dạ dày. Nguyên nhân là do ở người bệnh thường có sự rối loạn thần kinh dạ dày hay sự đóng mở quá mức van môn vị, dịch mật sẽ bị trào ngược từ tá tràng vào dạ dày, theo axit dịch vị dạ dày trào lên thực quản.

Nhiều nước bọt

Đây cũng là một dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản do axit dạ dày bị trào lên và theo phản xạ tự nhiên sẽ tiết ra nhiều nước bọt để trung hòa lượng axit này. Thường xuyên bị tiết nhiều nước bọt sẽ gây cảm giác khó chịu.

Trên đây là các triệu chứng thường gặp khi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các triệu chứng này có thể dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh dạ dày hoặc các bệnh thông thường khác nên cần chú ý để nhận biết và phân biệt. Cách tốt nhất là người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán chính xác, từ đó áp dụng phương pháp chữa trị kịp thời, hiệu quả.

Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc