Các nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày nhiều người mắc phải

Nhiễm vi khuẩn HP, mắc bệnh dạ dày mãn tính,uống nhiều bia rượu và hút thuốc lá được cho là các nguyên nhân gây bệnh ung thư rất nhiều người mắc phải. Bệnh ung thư dạ dày tiến triển âm thầm và không gây ra bất kì triệu chứng điển hình nào trong những giai đoạn đầu khiến cho nhiều người khi phát hiện bệnh thì đã quá muộn. Mặc dù nguy hiểm nhưng chúng ta vẫn có thể phòng tránh được căn bệnh này bằng cách loại bỏ các yếu tố gây bệnh liên quan đến bản thân mình ngay từ bây giờ.

nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-da-day

Các nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

Theo các chuyên gia y tế thì bất cứ ai cũng có thể bị đau dạ dày vì một trong những lý do dưới đây:

  • Do nhiễm vi khuẩn HP: Vi khuẩn HP được tìm thấy trong hầu hết các ca mắc bệnh ung thư dạ dày. Loại vi khuẩn này ẩn trú trong lớp niêm mạc dạ dày nhiều năm và làm biến đổi các tế bào trong dạ dày dẫn đến ung thư hóa.
  • Do di truyền: Bệnh ung thư dạ dày được xem là có yếu tố di truyền nếu thế hệ trước đã từng mắc ung thư.
  • Do biến chứng khi mắc các căn bệnh dạ dày lâu năm như viêm dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày tá tràng…
  • Do người bệnh sống trong môi trường bị ô nhiễm, phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất  độc hại.
  • Do ăn uống các thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thói quen ăn mặn, ăn đồ nướng, đồ chiên xào chế biến ở nhiệt độ cao thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
  • Do chế độ làm việc, nghỉ ngơi không hợp lý: những người phải làm việc quá sức , thường xuyên bị stress trong khi ít có thời gian để phục hồi sức khỏe khiến cho sức đề kháng bị suy yếu cũng dễ bị ung thư tấn công.
  • Do thường xuyên sử dụng rượu bia và hút thuốc lá gây kích thích và làm tổn thương  niêm mạc dạ dày , làm biến đổi các tế bào ở thành dạ dày lâu ngày dẫn tới ung thư hóa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Có phải ai bị nhiễm vi khuẩn HP cũng bị ung thư không?

 Cho tới nay, vi khuẩn Hp vẫn được tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày. Nhưng sẽ có nhiều người đặt câu hỏi Tại sao có nhiều người tôi quen nhiễm Hp mà không thấy bị Ung thư dạ dày? Quả là như vậy, tỷ lệ người có Hp và chuyển hóa thành Ung thư dạ dày chỉ chiếm khoảng 1% số người có Hp.

nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-da-day1

Vi khuẩn Hp

Tuy nhiên có hai thực tế các nhà khoa học nhận thấy như sau: Thứ nhất, hầu hết (tới 80%) số ca Ung thư dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn Hp và có yếu tố viêm dạ dày mạn tính; Thứ hai, nghiên cứu dịch tễ trên thế giới người ta cũng nhận thấy, ở những khu vực có tỷ lệ nhiễm Hp cao thì tỷ lệ Ung thư dạ dày cũng cao tương ứng, đứng đầu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam. Ngoài ra, cơ chế gây viêm dạ dày mạn tính của vi khuẩn Hp là rõ ràng và yếu tố viêm mạn tính tạo điều kiện thuận lợi để tiến triển thành Ung thư dạ dày cũng được rất nhiều công trình khoa học chứng minh là đúng đắn.

Chính vì vậy, có hai kết luận được đưa ra: Vi khuẩn Hp là tác nhân gây Ung thư dạ dày, và Ung thư dạ dày là kết quả tương tác của nhiều yếu tố khác nhau trong đó vi khuẩn Hp đóng vai trò quan trọng.

Các nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày nhiều người mắc phải

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc