Bệnh viêm dạ dày có dẫn đến ung thư?

Thắc mắc:

Chào bác sĩ, cháu tên là Mỹ Danh hiện tại cháu đang có một câu hỏi mong bác sĩ tư vấn giúp cháu “mắc bệnh viêm dạ dày có dẫn đến ung thư không”?

Tình hình là bố cháu năm nay đã ngoài 50 tuổi, bố thường gặp phải chứng buồn nôn, ăn uống không tiêu, bụng thường hay có cảm giác cồn cào khó chịu. Vì không an tâm tình hình sức khoẻ của bố nên trước đó cháu và bố có đến bệnh Hoà Hảo ở TP HCM để khám. Sau khi làm tất cả các xét nghiệm khám bệnh tại đây, kết quả là bố cháu mắc bệnh viêm dạ dày nên bác sĩ  đã kê một số thuốc như Tinidazol và metronidazol  để điều trị bệnh. Đồng thời bác sĩ còn khuyên về cách ăn uống cũng như sinh hoạt dành cho người bệnh viêm dạ dày để bệnh không tái phát.  Bác sĩ còn nhắc cần phải tái khám lại sau khi sử dụng xong toa thuốc điều trị đợt 1. Tuy nhiên, do công việc làm ăn của bố cháu rất bận rộn nên không có thời gian để tái khám khi thuốc sử dụng đã hết. Thay vào đó là bố cháu tiếp tục sử dụng thuốc theo toa của bác sĩ cho trước đó. Nhưng không hiểu lí do gì bệnh không khắc phục mà lại trở nên tồi tệ hơn,  gần đây sức khoẻ của bố cháu có phần thay đổi rõ rệt, da dẻ xanh xao, mệt mỏi, sụt cân, đôi khi gặp phải chứng ợ nóng ợ chua, ăn uống không được bình thường…. lần này bố cháu mới chịu bỏ thời gian đi khám.

Nhưng không khám ở bệnh viện Hoà Hảo mà bố cháu khám tại bệnh viện Thống Nhất, ở đây cũng làm các kết quả xét nghiệm tương tự như bên Hoà Hảo, kết luận của bác sĩ là bố cháu bị viêm dạ dày mạn tính (có vi khuẩn HP) cần phải điều trị sớm và điều trị nghiêm ngặt theo phác đồ trị bệnh của bác sĩ hướng dẫn để khắc phục tận gốc . Cháu có hỏi bác sĩ về tình trạng của bệnh của bố cháu thì bác sĩ không nói gì chỉ nói người bệnh chịu khó tuân thủ điều trị thì sẽ không sao cả,. Nghe viêm dda5 dày mạn tính lại có vi khuẩn HP nên cháu không an tâm, lo lắng cho sức khoẻ của bố về nhà cháu có lên google tìm hiểu thì được biết bệnh viêm dạ dày có nguy cơ dẫn đến ung thư nên cháu rất lo sợ cho sức khoẻ của bố trong lúc này. Để  biết chính xác hơn bệnh viêm dạ dày có dẫn đến ung thư  như các trang trên google đã đưa tin hay không thì cháu có gửi câu hỏi của mình đến đây để nhờ  bác sĩ tư vấn giúp cháu về câu hỏi bệnh viêm dạ dày có dẫn đến ung thư không? Cháu xin cảm ơn!

( Email: Tranthimydanh2607@gmail.com)

Bác sĩ tư vấn: Bệnh viêm dạ dày có dẫn đến ung thư?

Thân  chào bạn Mỹ Danh, trước tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi thắc mắc của mình về cho chuyên trang kienthucdaday.com. Để bạn không phải đợi chờ lâu chúng tôi sẽ giải đáp ngay câu hỏi bệnh viêm dạ dày có dẫn đến ung thư không cụ thể như sau:

Viêm dạ dày hay còn gọi là bệnh đau dạ dày là căn bệnh thường gặp ở rất nhiều người hiện nay, bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi và do một số tác nhân gây bệnh như chế độ ăn uống không khoa học thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm gây kích thích đến niêm mạc dạ dày, bị ảnh hưởng stress, sử dụng thuốc kháng sinh và giảm đau quá nhiều gây ra tác dụng phụ, do vi khuẩn HP gây bệnh…. Bệnh viêm dạ dày còn được chia thành 2 giai đoạn phát triển của bệnh:

_ Giai đoạn cấp tính hay còn gọi là viêm dạ dày cấp tính là thời gian đầu bệnh phát triển nên có những triệu chứng nhẹ, người bệnh phát hiện sớm và điều trị kịp thời kết hợp cùng với phương pháp phòng bệnh hiệu quả bệnh sẽ được khắc phục triệt để.

_ Giai đoạn mạn tính là tình trạng viêm nhiễm đã chuyển sang viêm dạ dày mạn tính, bệnh trở nên nặng hơn và có thêm nhất là đối với những người bị viêm dạ dày mạn tính do vi khuẩn HP gây bệnh sẽ rất khó khăn trong quá trình điều trị và khắc phục bệnh, phải tốn rất nhiều thời gian…. Ngoài ra, bệnh còn có những tiềm ẩn của một số biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khoẻ  người bệnh cần phải cảnh giác.

Bạn Danh thân mến với câu hỏi của bạn bệnh viêm dạ dày có dẫn đến ung thư không. Chúng tôi xin trả lời là bệnh còn tuỳ thuộc vào phương pháp điều trị của mỗi người nếu như trường hợp của bố bạn hiện tại. Bác nhà ý thức  tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị mà bác sĩ đưa ra và kết hợp chặt chẽ với những biện pháp phòng bệnh tại nhà thông qua ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc… có khoa học thì sẽ khắc phục được bệnh và không để lại những biến chứng nguy hiểm về sau. Còn ngược lại bố bạn cũng thờ ơ với bệnh như lúc ban đầu bệnh mới xuất hiện thì sẽ có khả năng mắc phải chứng ung thư dạ dày rất cao.

Hi vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn chắc chắn bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn để chín chắn hơn động viên bố bạn tuân thủ tốt việc điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ mang lại kết quả tốt đẹp.

Chúc bố bạn mau chóng khỏi bệnh!

Có thể bạn chưa biết:

Bệnh viêm dạ dày có dẫn đến ung thư?

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc