5 loại thuốc đặc trị đau dạ dày người bệnh nào cũng dùng

Đối với người bệnh đau dạ dày cần biết một số loại thuốc cơ bản dùng trong điều trị căn bệnh này. Đó là 5 loại thuốc dưới đây mà hầu hết bác sĩ nào cũng kê đơn cho người bệnh sử dụng để đối phó với căn bệnh này.

1. Thuốc kháng acid

5 loại thuốc đặc trị đau dạ dày người bệnh nào cũng dùng

Loại thuốc này cũng có khi không cần kê đơn mà người bệnh có thể ra hỏi ở bất kỳ tiệm thuốc tây nào cũng có bán. Thuốc này sử dụng nhằm mục đích trung hòa lượng axit dịch vị dạ dày. Thuốc có chứa thành phần chủ yếu là nhôm hydroxit kết hợp với magie hoặc canxi.

Khi sử dụng, người bệnh cần chú ý có thể xảy ra một số tác dụng phụ như gây ra các triệu chứng táo bón hoặc tiêu chảy khi dùng quá nhiều.

2. Thuốc kháng thụ thể H2 (histamine)

Loại thuốc này được kê trong các đơn thuốc và tùy theo từng trường hợp bệnh có thể được chỉ định sử dụng kéo dài từ 6-8 tuần đối với người bệnh bị viêm loét dạ dày. Thuốc có tác dụng làm giảm lượng acid dịch vị tiết ra, làm lành vết loét dạ dày, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tác dụng phụ có thể gặp phải: những bệnh nhân có vấn đề về thận hoặc tim nên thận trọng khi sử dụng loại thuốc này, hãy đến bác sĩ khám để nhận được lời tư vấn tốt nhất nhằm tránh tình trạng xấu xảy ra.

3. Thuốc ức chế bơm proton (PPI)

5 loại thuốc đặc trị đau dạ dày người bệnh nào cũng dùng

Nhóm thuốc này bao gồm các loại : Omeprazole (Prilosec, Prilosec OTC , Zegerid ), lansoprazole ( Prevacid , Prevacid 24-Hour), Rabeprazole ( Aciphex ), và pantoprazole ( Protonix ), dexlansoprazole (Dexilant, Kapidex ), và esomeprazole ( Nexium ).

Tác dụng: ức chế bài tiết acid dịch vị, điều trị hiệu quả các vấn đề về dạ dày, tá tràng

4. Thuốc tạo màng bọc – thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày

Nhóm thuốc này dùng có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, tăng dịch nhày dạ dày từ đó lượng acid trong dịch vị dạ dày sẽ không bào mòn hay làm tổn thương thêm các vết loét dạ dày.

Chống chỉ định: các trường hợp bệnh suy thận, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên dùng thuốc này.

Tác dụng phụ có thể gặp phải như táo bón, đầy bụng, khô miệng, ban đỏ, buồn ngủ, đau lưng.

5.Thuốc kháng sinh

5 loại thuốc đặc trị đau dạ dày người bệnh nào cũng dùng

Thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn HP, loại bỏ vi khuẩn, ngăn ngừa viêm loét dạ dày. Loại thuốc này sẽ mang kết quả khả quan trong trường hợp phát hiện bệnh sớm và tìm cách điều trị ngay.

Tác dụng phụ: đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt…

Trên đây là 5 loại thuốc hầu hết được kê đơn để điều trị bệnh đau dạ dày mà bác sĩ nào cũng kê cho người bệnh. Ngoài những loại thuốc có thể không cần kê đơn nhưng người bệnh không được làm dụng thì những loại thuốc khác theo đơn cần tuân thủ. Người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng thuốc sẽ có thể gây nguy hiểm và phản tác dụng chữa bệnh khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

5 loại thuốc đặc trị đau dạ dày người bệnh nào cũng dùng

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc